Pages

17 October 2012

Cách xử trí với bệnh đột quỵ hay Tai Biến Mạch Máu Não

Vollbild anzeigen"Nếu mặt méo, mắt xếch thì nắm hai lỗ tai kéo ra nhiều lần cho hai lỗ tai đỏ lên, rồi dùng kim châm dưới hai dáí tai và nặn máu..."

                               (Schlaganfall; Stroke)
Trong thời gian gần đây, có nhiều người bị tai biến mạch máu não hay bệnh đột quỵ. Bệnh nhẹ thì miệng méo, mắt xếch và một bên tay, chân bị liệt, nói ngọng ngịu hoặc không nói được. Bệnh nặng thì bị hôn mê bất tỉnh, có thể nguy đến tính mạng. Nếu chúng ta biết cách xử trí trước chứng bệnh này, ta có thể giúp cho bệnh nhân giảm bớt hơn 70% tình trạng nguy hiểm. Bệnh tai biến mạch máu não thường có một số triệu chứng báo trước.
Các triệu chứng thường thấy là:
1- Bệnh nhân cười thấy miệng bị méo.
2- Nói chuyện giọng nói không bình thường, hơi chậm và đớ lưỡi .
3- Le lưỡi ra, thấy lưỡi bị xéo qua một bên.
4- Khi đưa hai tay lên, một bên đưa khó khăn hơn bên kia,
hoặc một bên tay thấy tê và mỏi.


Ảnh chỉ mang tính minh hoạ (nguồn: NET)

Xử trí
1- Nếu các triệu chứng không rõ rệt, ta có thể Cứu 7 huyệt để đ phòng:
-          2 huyệt trên đầu: Huyệt Thần Đình và Bá Hội
-          2 huyệt ở tay: Kiên Ngung và Khúc Trì
-          3 huyệt ở chân: Phong thị, Túc Tam Lý, Huyền Chung.
2- Trường hợp biết rõ là bệnh Tai Biến Mạch Máu Não thì tức thời gọi Bác sĩ trực ( Notarzt) và xe cứu cấp tới. Trong khi chờ xe cứu thương tới, để bệnh nhân nằm yên, dùng kim (nhớ khử trùng) châm vào mười đầu ngón tay và nặn máu (một giọt, như những người thử đường máu- Blutzucker). Nếu mặt méo, mắt xếch thì nắm hai lỗ tai kéo ra nhiều lần cho hai lỗ tai đỏ lên, rồi dùng kim châm dưới hai dáí tai và nặn máu. Xong xuôi cho bệnh nhân nằm yên, chờ xe cứu thương tới. Nếu kịp thời cấp cứu được như vậy là đã giúp cho bệnh nhân giảm bớt được 70% nguy hiểm.
Động tác dùng kim châm vào các đầu ngón tay có tác dụng giảm áp huyết của bệnh nhân, khi chở đi bệnh viện không làm các tia máu trên não bị bể.
Ước mong bài viết này được sự lưu ý của Quý độc giả để có thể giúp cho một số bệnh nhân đột quỵ thoát qua được cơn hiểm nghèo.
Thích Từ trí

0 Kommentare:

New Comments

Chia Sẻ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites