Pages

13 September 2012

VU LAN - NGÀY NHỚ MẸ

Ullambana-68 Vu Lan – Ngày nhớ Mẹ, cũng là ngày chúng ta nhắc nhở chính mình: Chúng ta cũng sẽ là người Mẹ, người Cha của tương lai…

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã một lần xa Mẹ. Thời gian ấy có thể chỉ là khoảnh khắc, nhưng cũng có thể được tính bằng giờ, bằng ngày, bằng tháng và lâu hơn là những năm dài đăng đẳng… để rồi nỗi nhớ Mẹ trong mỗi chúng ta ngày một vơi đầy theo chiều dài của những tháng, năm cách xa đó…

Hôm nay – Ngày 08.09.2012 – Sau bao ngày khẩn trương, vất vả chuẩn bị và mong đợi – Đại Lễ Vu Lan Phật lịch 2556 – Ngày để Phật tử khắp nơi cùng nhau quy tụ về Chùa Phật Huệ, cùng nhau hướng về Mẹ - Đã chính thức khai mạc.


Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Đại Đức, Tăng Ni khai mạc Đại Lễ Vu Lan Chùa Phật Huệ

Khác với mọi năm, Đại lễ Vu Lan năm nay Ban Tổ Chức chùa Phật Huệ đã quyết định tổ chức tất cả mọi nghi lễ trên khuân viên của mảnh đất toạ lạc trên đường Borsigalle 24A – 60388 Franfurt am Mai – Nơi đây Chùa Phật Huệ cũng sẽ được xây dựng trong một vài năm tới. Cũng vì lẽ đó những ngày cận kề Đại lễ công việc chuẩn bị càng trở nên đồ sộ, bộn bề và khẩn trương hơn bao giờ hết. Mấy chục gian lều bao gồm Chánh Điện, Khu ẩm thực; Khu vui chơi, Khu văn nghệ, Những gian hàng lưu niệm; Gian hàng chay; Quầy thông tin… đã được nhanh chóng hoàn tất. Nhìn Thầy chủ trì và các Thầy trong BTC vất vả cùng các Phật tử thiện nguyện trong suốt ngày-đêm - những ngày Đại lễ cận kề, mặc dù không ai nói ra, nhưng ai cũng có thể hiểu được tấm lòng của Thầy và BTC đối với sự nghiệp hoằng pháp và dành cho các Phật tử quan trọng đến nhường nào.
Ngay từ buổi sáng sớm ngày 08.09.2012 Phật tử khắp nơi trên toàn nước Đức và một số nước láng giềng (Tiệp, Thuỵ Sĩ, Pháp…) đã nô nức quy tụ về nơi tổ chức Đại Lễ Vu Lan. Mặc dù những nét mệt mỏi còn phảng phất trên gương mặt của các Phật tử sau những chặng đường xa xôi, lặn lội, nhưng khi cùng nhau bước vào nơi Chánh Điện, cùng nhau cung kính dâng hương, đảnh lễ Phật thì những gương mặt mỏi mệt kia dường như đều biến mất, thế vào đó là những nét hân hoan, tươi tắn trở lại.
Phải chăng đó chính là sự nhiềm màu của Phật Pháp?
Đúng 10:30 giờ – Thời khắc thiêng liêng đã đến.

Các Phật tử đã quy tụ gần như chật kín nơi Chánh Điện. Đại Đức Thích Đồng Thiện đã thay mặt BTC cung kính tuyên bố Đại Lễ Vu Lan Phật lịch 2556 chính thức bắt đầu.

Các Phật tử Việt-Đức cung kính hai hàng, cùng nhau niệm vang hồng danh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật để cung nghênh phái đoàn Hoà Thượng, Chư Tôn Đại Đức, Tăng Ni đến từ khắp nơi trên nước Đức và một số nước lân cận vào Chánh Điện khai lễ.Các Phật tử cung kính nghênh đón Chư Tăng vào Chánh Điện


Sau giờ phút khai lễ trang nghiêm, dưới sự hướng dẫn của các Chư Tôn Đại Đức, Tăng Ni , các Phật tử đã cùng nhau tụng Kinh Vu Lan để nguyện cầu cho tất cả những bà mẹ trên thế gian, cùng chúng sanh vạn vật, muôn loài đều được thân tâm an lạc, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách… (br>
Nhắc đến Kinh Vu Lan, là người Phật tử hẳn chúng ta không thể quên hình ảnh và câu chuyện của Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ… Mặc dù Tôn giả Mục Kiền Liên đã chứng tới lục thông, nhưng khi nhận ra mẹ mình đang bị đoạ đày khổ nhục dưới địa ngục, ngài cũng không có cách nào cứu mẹ. Để rồi nhờ sự gia trì của Đức Phật và sự trợ niệm của Tăng Đoàn, cuối cùng mẹ của Tôn giả Mục Kiền Liên – bà Thanh Đề đã được cứu thoát khỏi cảnh địa ngục và được lên cõi Thiên…


Chư Tôn Đức, Tăng Ni cùng các Phật tử tụng Kinh Vu Lan

Câu chuyện bà Thanh Đề - Mẹ của Đức Mục Kiền Liên khiến chúng ta không thể không động lòng, suy ngẫm. Định nghiệp là điều khó tránh. Nhưng ai có thể chuyển được nghiệp? Hay giúp mình chuyển được nghiệp? Đây cũng là một ẩn ý, một thông điệp tối quan trọng mà BTC chùa Phật Huệ muốn nhắc nhở và gửi đến các Phật tử hiện diện cũng như những người con còn đang có, hoặc đã mất mẹ trên khắp cõi Ta-bà này.
Tự mình giác ngộ (tự ngộ, tự độ) với một người Phật tử đã là vô cùng quí báu, nhưng làm sao giúp được cho Mẹ-Cha nói riêng và những người xung quanh khác cùng giác ngộ, phải chăng đó mới là hành động hiếu nghĩa, cao cả nhất của người Phật tử?
Lúc 13:30 giờ – TT chủ Trì Thích Thiện Sơn và TT Thích Từ Trí đã Thọ giới - Quy-y Tam Bảo cho gần 20 Phật tử đến từ khắp nơi trên nước Đức.


TT Thích Thiện Sơn khai thị và thọ Tam Quy – Ngũ Giới cho các Phật tử

TT Chủ Trì và TT Tri Sự vô cùng hoan hỉ khi thấy lượng người xin Quy-Y Tam Bảo trong những năm gần đây ngày càng một nhân lên. Điều đó chứng tỏ Phật Pháp ngày qua ngày đã thẩm thấu không ngừng và giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống tâm linh của mỗi người dân nước Việt.
Phần II của Đại Lễ Vu Lan đã được nối tiếp bằng chương trình: Bông Hồng Cài Áo. Đúng 14:30 giờ cùng ngày, trong tiếng trống Bát-Nhã dồn vang, các Phật tử lại một lần nữa cung kính nghênh đón Tăng Đoàn gồm các Hoà Thượng, Chư Tôn Đức, Tăng Ni trở lại Chánh Điện để hành lễ.

Bài hát: Bông Hồng Cài Áo:
Một bông Hồng cho em
Một bông Hồng cho anh
Và một bông Hồng cho những ai
Cho những ai đang còn Mẹ
Đang còn Mẹ để lòng vui sướng hơn
Rủi mai này Mẹ hiền có mất đi
Như đóa hoa không mặt trời
Như trẻ thơ không nụ cười
ngỡ đời mình không lớn khôn thêm
Như bầu trời thiếu ánh sao đêm

(…)

đã được giọng hát truyền cảm của ca sĩ Gia Huy (đến từ Mỹ) gửi tới mọi người đang có mặt như một thông điệp: Hỡi những ai đang còn Mẹ, các bạn hãy biết trân trọng những giây phút hạnh phúc hiếm hoi này và hãy làm tất cả những gì có thể, cho mẹ, để mẹ được vui lòng. Bởi một mai, nếu mẹ phải đi xa, dẫu chúng ta có muốn làm thêm những gì để đền đáp… e cũng đã là quá muộn.
Trong niềm rung cảm tình mẹ, Phật tử Huệ Phú đại diện cho Hội Phật tử vùng Frankfurt am Main và Phụ cận đã gửi đến các Phật tử bài hát: Tình Cha.

Tình Cha ấm áp như vầng Thái Dương.
Ngọt ngào như dòng nước trôi đầu nguồn.
Suốt đời vì con gian nan.
Ân tình đậm sâu bao nhiêu.
Cha hỡi ! Cha già dấu yêu.

(…)

Lời ca trầm ấm của Phật tử Huệ Phú cũng giống như một lời chia sẻ, nhắn nhủ: Chúng ta - Những người con, cho dù đang sống ở nơi đâu, cho dù ở hoàn cảnh, phương diện nào… cũng đừng bao giờ quên lãng hình ảnh và những lời Cha dặn dò từ thủa đầu đời cho tới ngay cả những ngày chúng ta khôn lớn, trưởng thành…
Lập đàn trai cúng vong (cúng cô hồn) là phần nối tiếp chương trình Bông Hồng Cài Áo. Cúng vong hay còn gọi là cúng cô hồn là một nét đẹp trong văn hoá tâm linh nói chung và cũng là cốt cách văn hoá mang tính nhân bản cao trong văn hoá Phật giáo. Bởi nó không chỉ đơn thuần ở việc người còn sống nghĩ tới người đã khuất, hơn thế nó chính là tấm lòng Từ Bi của người lập và thết đàn trai đối với những chúng sinh vô hình (đã qua đời), giúp họ có thêm cơ duyên để đến với Phật Pháp và thấu được đạo lý nhân quả, từ đó tiến tới giác ngộ để giải thoát về những cõi tốt lành hơn…


Các Chư Tăng lập đàn trai cúng cô hồn

Phần III của Đại Lễ Vu Lan đã được các Phật tử hoan hỉ đón nhận bằng một chương trình ca nhạc mang âm hưởng Phật giáo, với chủ đề: Bông Hồng Cài Áo, do các ca sĩ đến từ Mỹ: Hương Lan, Như Loan, Gia Huy cùng sự giàn dựng của Ban nhạc Hiền Năng tại Đức quốc.
TT Thích Thiện Sơn đã thay mặt BTC chùa Phật Huệ chào mừng và cảm ơn quí Phật tử khắp nơi đã tụ hội về chùa Phật Huệ để đóng góp cũng như tham gia những Phật sự trong ngày Đại Lễ, tạo thêm sự ấm áp và thành công của Đại Lễ Vu Lan 2556…


TT Thích Thiện Sơn khai mạc đêm văn nghệ Vu Lan 2556

Những bài hát ngợi ca tình Mẹ-Cha đã được các ca sĩ thể hiện bằng những chất giọng ngọt ngào, đầm ấm, đầy chất thơ đã gợi lên cho các Phật tử hiện diện những hình ảnh chân cao về người Mẹ Việt Nam – Những người mẹ một nắng, hai sương, lam lũ sớm khuya để lo lắng cho chồng, cho con, cho quê hương, đất nước, những mong cho các con – tương lai của quê hương, đất nước được khôn lớn nên người…
Đại Lễ Vu Lan đã được khép lại vào lúc 3:00 giờ sáng ngày 09.09.2012. Thời gian tuy là ít ỏi, nhưng ý nghĩa của ngày Vu Lan không dễ mấy ai quên.
Ngày lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần ở việc chúng ta nghĩ tới những người đã khuất, sâu xa hơn là chúng ta nghĩ tới những người còn sống – Mẹ và Cha! Mẹ và Cha là những người đã cho chúng ta và vì chúng ta mà hy sinh tất cả, không có cớ gì chúng ta – Những người con lại quên đi tấm lòng linh thiêng vào cao quý đó.
Vu Lan – Ngày nhớ Mẹ, cũng là ngày chúng ta nhắc nhở chính mình: Chúng ta cũng sẽ là người Mẹ, người Cha của tương lai…
Nếu mình hiếu kính mẹ cha,
Mai sau con hiếu với ta khác gì.
Nếu mình ăn ở vô nghì,
Đừng mong con hiếu làm gì uổng công.

Mùa Vu Lan 2556 – Lược ghi Thiện Lợi


Dưới đây là một số hình ảnh trong Đại Lễ Vu Lan 08.09.2012

http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC06956.JPG 
http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC06986.JPG
http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC06990.JPG 
http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC06991.JPG
http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC06992.JPG 
http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC06995.JPG
http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC06998.JPG 
http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC07001.JPG
http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC07002.JPG
http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC07004.JPG
http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC06958.JPGhttp://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC07037.JPG
http://files.myopera.com/ngocmyduyen/vietha/DSC07010.JPG

0 Kommentare:

New Comments

Chia Sẻ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites