Pages

20 June 2016

TƯỞNG NIỆM ÔNG NEUDECK - BỒ TÁT CỦA LÒNG NHÂN ÁI


Ông đã khen ngợi đàn con cháu của thuyền nhân, cho dù phải rời nơi chôn nhau cắt rốn, xa quê hương, nhưng hầu như thế hệ trẻ đã biết vươn lên, biết sống, học tập nên người và thành đạt nhưng vẫn không quên cội nguồn Việt Nam, điều này đã làm Ông rất hãnh diện, hơn thế đa phần đều thành tài góp phần xây dựng đất nước Đức, một sự đền ơn rất xứng đáng với một đất nước được xem như là Quê Hương thứ hai...
(Cảm niệm của Phật tử Diệu Tâm từ buổi lễ truy điệu TS Ruppert Neudeck do chùa Phật Huệ tổ chức ngày 05.06.2016 tại Frankfurt am Main – Đức Quốc)
Niệm Ân Ông Ruper Neudeck

Khi ông Neudeck mới sinh thì người cười ông khóc
Phút sau cùng thì người khóc ông cười
Người mừng vui khi ông mở mắt chào đời
Còn người khóc vậy thời thương tiếc
Tiếc hiền nhân phút cuối cùng giã biệt
Lưu lại đời bao công nghiệp trọng mang
Gương hy sinh lòng đạo đức vẹn toàn
Ngày tạ thế tuổi tên còn vang tiếng
Ông mỉm cười bởi ông tròn toại nguyện
 Khi lìa đời bao kẻ luyến tiếc thương
Ngàn thuyền nhân lòng dào dạt vấn vương
Ân cứu tử thuyền lênh đênh biển cả
Được vượt thoát và bình yên nơi xứ lạ
Xem Đức là quê hương mới thứ hai
Sống an thân, ổn định tháng năm dài
Lòng ghi tạc đã nhờ ông cứu mạng
Hay tin ông đã ra đi thanh thản
Biết bao người, tưởng niệm khắc ghi ân
Kẻ tâm hương, người đưa đến đến mộ phần
Cầu ông được sinh miền vĩnh phúc
(Thích Thiện Minh)

Suốt đêm qua con chập chờn thao thức không ngủ được, lòng trông mong cho trời mau đến sáng để được về chùa cùng chư Tôn đức Tăng Ni và quí đồng hương làm lễ truy điệu ông Rupert Neudeck: Vị Bồ Tát của lòng từ ái!


Tiến Sĩ Ruppert Neudeck


Không biết tại sao cả tuần nay bầu trời lúc nào âm u, vần vũ như đau buồn thương tiếc cho một người được vạn người kính trọng và biết ơn. Tiến Sĩ Ruppert Neudeck – Người được gọi với rất nhiều quí danh: „Kẻ chài lưới người“ (Menschenfischer), Samaritanô - Nhân hậu thương người.  Riêng con, với lòng kính ngưỡng con luôn gọi  Ông là „BỒ TÁT CỦA LÒNG TỪ ÁI“, một con người có trí lực dũng mãnh, lòng từ bi như Mẹ Hiền Quán Thế Âm đã xông pha giữa trùng dương, đạp những ngọn sóng ba đào để cứu vớt hàng ngàn sinh linh Việt Nam trên đường vượt trùng khơi tìm công lý. 

Phật Huệ – ngày 05.06.2016 - 10 giờ sáng các Phật Tử tề tựu về đông đủ, mọi người nét mặt đều trầm tư, dường như tất cả đều hướng lòng về ông Neudeck, người đã cứu vớt những thuyền nhân Việt Nam qua khỏi cảnh hiểm luân để được bình an và hôm nay mọi người đã và đang sống nơi bến bờ tự do, hạnh phúc.

Ni Sư Diệu Hạnh trao cho con một chồng khay trên tay và dặn con đặt nơi chánh điện rồi châm những ngọn đèn cầy để vào trong mâm để lát nữa khi tụng kinh cầu siêu cho ông Neudeck xong, mỗi Phật tử chúng ta sẽ cầm ngọn đèn đó tiến đến bàn thờ thành tâm cầu nguyện cho hương linh Ông được cao siêu thánh quả. Điều vô cùng ý nghĩa là ngôi chùa Phật Giáo, tín đồ Phật giáo lại thiết tha chân thành cầu nguyện cho người nằm xuống là con Chiên của Chúa Kito được an lành trong giấc ngủ bình yên…Con châm từng ngọn đèn để trên mâm, lòng đầy xúc động, mỗi ngọn đèn vừa được thắp sáng, con liên tưởng đến những sinh linh chết oan ức trong lòng biển cả, liên tưởng đến những đồng bào ruột thịt của con được ông cứu vớt trong hoàn cảnh thập tử nhất sinh. Hình ảnh ông Neudeck in đậm nét trong con, khi con được xem phóng sự của đài WRD: „Xứ Mạng Cứu Người! Tiến Sĩ Ruppert Neudeck và Tàu Cứu Hộ Cap Anamur“ („Mission Menschen retten! Dr. Ruppert Neudeck und die Cap Anamur“). Nhìn hình ảnh Ông đặt tay vào trước ngực, mắt đăm chiêu đầy âu lo hướng về Đại Dương xa xôi, nơi ấy từ xa xa… những chấm nhỏ, rồi hiện dần trong tầm mắt ông những con thuyền mong manh, lòng Ông trào dâng như muốn đem cả con tim và khối óc của mình để cứu người dân Việt; Ông nghĩ làm sao phải có chiếc tàu, „Phải! Phải cứu vớt! Đó là truyền thống dân tộc Đức phải cứu người nguy khốn trong bất cứ trường hợp nào, không phân biệt nạn nhân đó ai? Thuộc phe phái, nguồn gốc hay quốc gia nào. Lòng bi mẫn của Ông chẳng khác gì lòng Đại Từ Đại Đại Bi của Chư Phật Bồ Tát „vô duyên đại từ, đồng thể đại bi“, một tình thương yêu không bờ bến. Ông đã hết sức đi vận  động bạn bè, dân chúng và chính quyền, nhằm cứu vớt những thuyền nhân, những nạn nhân đang lúc đói, khát, lạnh trên những con thuyền bé nhỏ mong manh đang trong cảnh ba đào nhấp nhô sóng cả và sắp làm mồi cho cá mập... Và rồi, với tâm nguyện và tình yêu thương đồng loại, con tàu của Ông bà Neudeck đã được thành hình vào ngày 9.8.1979 với sự giúp sức của nhà văn hào Heinrich Böll cùng các thân hữu mang tên CAP ANAMUR để vượt trùng khơi cứu vớt tất cả 11.448 thuyền nhân Việt Nam.

Trong cuộc gặp gỡ năm 2015 ở Troisdorf (Đức), ông Neudeck đến với chúng con như một người thân thương trong gia đình, hiền hòa, bình dị. Ông đã khen ngợi đàn con cháu của thuyền nhân, cho dù phải rời nơi chôn nhau cắt rốn, xa quê hương, nhưng hầu như thế hệ trẻ đã biết vươn lên, biết sống, học tập nên người và thành đạt nhưng vẫn không quên cội nguồn Việt Nam, điều này đã làm Ông rất hãnh diện, hơn thế đa phần đều thành tài góp phần xây dựng đất nước Đức, một sự đền ơn rất xứng đáng với một đất nước được xem như là Quê Hương thứ hai.

Niềm vui chưa trọn vẹn thì nỗi xót xa trong con và bà con người Việt đã trào dâng khi nghe tin Ông lâm bệnh trầm kha, nghĩ tới hình ảnh trong những tháng cuối cùng của cuộc đời Ông, dẫu biết rằng cuộc đời là vô thường, có hợp, có tan, hoa nở rồi tàn, trăng tròn lại khuyết, nhưng lòng con vẫn chạnh lòng chua xót.

Trong ngày Đại Hội Công Giáo mọi người đã quyên góp được hơn 44.000€, con vô cùng hoan hỉ và hy vọng rằng Ông sẽ rất vui khi Ông nhận biết được đây là tấm lòng của người Việt luôn mang nặng những ân tình với nước Đức. Trong ngày Phật Đản, con đã xin phép thầy Trụ Trì về dự định mùa Vu Lan 2560 tới sẽ làm một buổi lạc quyên cho chương trình của Ông Neudeck. Thầy đã hứa khả. Giờ đây nghe tin Ông qua đời, tất cả chúng con những người Việt ly Hương đều bàng hoàng xúc động.

Trước khi vào buổi truy điệu Ông Rupert Neudeck, thầy Trụ Trì nhắc lại những ngày khó quên sau năm 75, ngày mà nhiều người ví: „cây cột đèn có chân cũng muốn đi“. Người dân Việt không thích sống dưới chế độ độc đoán, độc tài phi nhân bản nên đã tìm đường vượt thoát, họ đánh đổi mạng sống với sóng to, với biển cả, trải qua những ngày lênh đênh trên mặt đại dương hùng vĩ, thân người bé nhỏ, sức chịu đựng mỏi mòn hiểm nguy chẳng khác gì ngàn cân treo sợi tóc. Bất chấp mối lo toan bị cướp của, giết người, hãm hiếp từ bọn hải tặc hung đồ, cho đến sự rượt đuổi, lường gạt của những kẻ mượn danh chế độ, những thuyền nhân trên những con thuyền như chiếc lá có thể làm mồi cho cá mập vào bất cứ lúc nào đã quên cả sự sợ hãi giữa biển khơi mênh mông để ráng tìm đường đến với ánh sáng tự do.

Trong buổi lễ truy điệu tất cả chúng con hướng lòng về Ông Neudeck và đồng chấp tay hoà vang theo lời kinh tụng của Chư Tôn Đại Đức Tăng Ni, cầu nguyện cho Ông được về cõi vĩnh hằng. Thầy Trụ Trì hướng dẫn Phật tử chúng con cùng nhau dâng những ngọn nến trước bàn thờ Ông Neudeck. Một tấm hình Ông được an vị trên con thuyền Bát Nhã rất trang trọng, biểu trưng cho con tàu CAP ANAMUR đã đưa hàng chục ngàn thuyền nhân cập đến bến bờ tự do Đức Quốc. Nhìn tấm hình Ông tươi cười như reo hò với đám trẻ thuyền nhân Việt Nam; mắt Ông ngời sáng, như tìm được đàn con yêu trở về từ lòng Đại Dương trùng ngát; tay Ông dang rộng như đón tất cả vào lòng mình, con xúc động làm sao!

Trong buổi lễ trụy điệu, anh Phu đã nói lên tất cả lòng biết ơn của thuyền nhân đối với Ông, ơn cứu tử như người Cha thứ hai mà không ai quên được. Anh Phu cũng đã nói lên những đặc tính bình dị của Ông khiến mọi người vô cùng xúc cảm…

Con may mắn không là thuyền nhân, nhưng lòng con luôn nhớ ơn người đã cưu mang một phần cho Dân Tộc mình. Để tỏ lòng biết ơn Ông con đã nhờ nhà thơ Hoàng Phong Linh, một Người luôn gánh kiếp nạn, đi cùng khổ đau với Dân Tộc viết bài thơ Tri Ân Ông Neudeck, Thầy Trụ Trì đã hoan hỷ cho con đọc bài thơ trước Di Ảnh Ông:

NGUYỆN LỜI TIỄN BIỆT ÂN NHÂN

(Nhận được tin Tiến Sĩ RUPERT NEUDECK**, Thuyền Trưởng
Cap-Anamur, đã qua đời ngày 31.5.2016 tại Đức Quốc, xin
kính gửi lòng ghi ơn chân thành).
Võ Đại Tôn (Úc Châu).

Giữa trùng khơi cuồng phong sóng nổi
Mẹ ôm mặt khóc quỳ lạy van Trời.
Đàn con run rẩy, kiệt sức tàn hơi,
Tự Do đâu ? - Bến bờ loang vết máu.
Hải tặc vây quanh, cười vang thảo khấu,
Nghìn thân em, vùi dập xác bèo trôi.
NGƯỜI xót đau, lòng thông cảm phận Đời
Trời Đông Âu cùng thời chung kiếp nạn.
Bức tường Bá-Linh cũng hằn sâu vết đạn
Bao oan hồn mong thoát cảnh điêu linh.
Tàu ANAMUR, nhân loại chung Tình
Mong chia sẻ Yêu Thương thành bến đậu.
Bập bềnh nổi trôi, biển Đông tìm dấu
Bóng thuyền nhân, tay chung níu chia lòng.
Trời biển mênh mông, mỏi mắt chờ mong
Trong giông bão, NGƯỜI vẫn neo tàu đợi.
Hơn Mười Ngàn sinh linh, trước sau đã tới
Bờ Tự Do, dựng lại cuộc đời !
Rồi hôm nay, thanh thoát giữa mây trời
NGƯỜI ngoảnh lại, nhìn đàn em vui sống.
Chúng tôi đây, tưởng Đời là ác Mộng
Nhưng nhờ NGƯỜI, thoát được đáy trùng dương.
Xin trao Tình, tròn Ân Nghĩa tâm hương
Mong báo đáp một đời NGƯỜI nhân hậu.
Tên của NGƯỜI, biển-trời hằng ghi dấu,
Lòng Thuyền Nhân xin cúi nguyện Ân Tình
Theo chân NGƯỜI, vì Lẽ Sống Sinh Linh.
Võ Đại Tôn.
1.6.2016

** Tiến Sĩ RUPERT NEUDECK, cũng là ký giả chuyên nghiệp, sinh
tại Ba Lan (14.5.1939), qua đời tại Đức Quốc (31.5.2016), là
Thuyền Trưởng Cap-Anamur đã cứu vớt hơn 10.000 thuyền
nhân Việt Nam trên biển Đông.


Tiến Sĩ Neudeck - Vị BỒ TÁT CỦA LÒNG TỪ ÁI – Chúng con không bao giờ quên ân Ông. Hình ảnh Ông sẽ sống mãi trong chúng con, trong lòng Người dân đất Việt. Mai này và cho tới ngàn sau trang sử Thuyền Nhân Việt Nam sẽ còn ghi khắc mãi tên Ông. Chúng con sẽ cố gắng dạy dỗ những thế hệ tương lai noi gương thánh thiện của Ông để cứu giúp cho những người lâm nạn, cứu giúp trong mọi hoàn cảnh không phân biệt màu da, chủng tộc, tôn giáo, và đảng phái.

Buổi lễ tưởng niệm được kết thúc trong niềm xúc cảm. Thầy Trụ Trì cảm ơn các Phật Tử đã quy tựu về chùa để cùng nhau dâng lời cầu nguyện cho Vị Ân Nhân Ruppert Neudeck. Chúng con vô cùng cám ơn Chư Tôn Đại Đức Tăng Ni đã tạo nhân duyên giúp cho chúng con có được cơ hội về chùa để cùng nhau tri ân và cầu nguyện cho Tiến Sĩ Neudeck cùng buổi lễ truy điệu của ông được trọn phần viên mãn.

 Diệu Tâm

0 Kommentare:

New Comments

Chia Sẻ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites