Pages

08 June 2016

RUPPERT NEUDECK – VỊ ĐẠI ÂN NHÂN CỦA THẾ HỆ „THUYỀN NHÂN TỊ NẠN“ VIỆT NAM ĐÃ QUA ĐỜI„Ngài Neudeck kính mến! Chúng tôi - những người Việt Nam từng được Ngài cứu sống xin thành kính tri ân Ngài đã cứu giúp và mang lại sự sống cho chúng tôi. Tấm lòng từ của Ngài chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi mãi không bao giờ quên. Hình ảnh của Ngài sẽ lưu lại trong trái tim chúng tôi và sẽ không bao giờ phai nhạt. Xin được tri ân Ngài!“...
Sanh-lão-bệnh-tử là con đường tất yếu mà con người thế gian chúng ta ai cũng phải trải qua. Ruppert Neudeck – người được coi là vị đại Ân Nhân của những người „Thuyền Nhân Tị Nạn“ Việt Nam cũng không vượt ra ngoài quy luật sanh-tử đó.
Ngay sau cái chết của ông, các cơ quan báo chí, truyền thông Đức đã cùng đồng loạt đưa tin.

Một phát ngôn của tổ chức Cứu Trợ Cap Anamur tại Köln cho biết: „Ruppert Neudeck – Người Sáng lập Tàu Cứu Hộ „CAP ANAMUR“ – Người được quốc tế trao giải Nhân Quyền và đã từng cứu vớt 11.000 Thuyền Nhân (Boot People) Việt nam ra đi từ miền Nam Việt Nam đã qua đời ngày 31.05.2016 sau một cuộc giải phẫu tim, hưởng thọ 77 tuổi. Tàu Cap Anamur cập cảng Hamburg ngày 26.07.1982 cùng
285 Thuyền Nhân Việt Nam được cứu vớt (Ảnh:AP)
Ông Ruppert Neudeck sinh ngày 14.05.1939 tại Thành phố Danzig (Balan). Sau cuộc trốn chạy mang dấu ấn cuộc đời, ông và gia đình đã định cư tại Thành phố Hagen (Đức). Năm 1958 ông tốt nghiệp Trung Học rồi theo học ngành Tư pháp và Thần học một thời gian ngắn kế đó gia nhập trường Dòng nhưng rồi ông cũng rời khỏi nơi này. Thời gian sau đó cho đến năm 1970 ông đã nghiên cứu về Thần Học, Ngôn ngữ học, Đức ngữ và Xã hội học tại thành phố Bonn, Münster và Salzburg…“ (Tạp chí Điện tử Thời Gian – Die Zeit Online)

 Tên tuổi của ông Rubert Neudeck đã đi vào biên niên sử của nước Đức – người được mệnh danh không thể đớn hèn mà phải luôn quả cảm(Tạp chí Thế Giới – Die Welt)

Tiến Sĩ Ruppert Neudeck cùng những Thuyền Nhân Việt Nam 
được cứu vớt lên tàu (Foto dpa)

Trên tạp chí Ngôi Sao (der Stern) với tựa đề: „Sự mất mát trong tôi còn nhiều hơn cả một người cha“ của bác sĩ Nguyễn Đình Quang (38 tuổi, sống tại Köln cùng 2 người em là bác sĩ Nha khoa và Dư), người cách đây 34 năm đã được Tàu Cứu Hộ Cap Anamur cứu vớt từ vùng biển phía Nam Trung quốc và cũng là người bác sĩ trong những năm cuối của ông Ruppert Neudeck đã gây nên sự xúc động lớn trong cộng đồng mạng Đức. Bác sĩ Đình Quang nhớ lại và nói thêm: „Ông Ruppert Neudeck là người cha tinh thần và cũng là tấm gương cho tất cả chúng tôi; Không có ông Ruppert Neudeck tôi đã không có ngày hôm nay“; „Không có Ruppert tôi đã không còn tồn tại. Tôi phải tri ơn ông đã đưa tôi đến nước Đức để hôm nay tôi có cơ hội được giúp đỡ mọi người…“ Tiến Sĩ Ruppert Neudeck và Bác sĩ Nguyễn Đình Quang. 
BS Quang nói: "Không có Ruppert tôi đã không còn trong cõi đời này" (©Thekla Ehling)Thủ Tướng Đức Angela Merkel (CDU) đã bày tỏ và mệnh danh ông Neudeck  "là một tấm gương tiêu biểu cho tình thương yêu đồng loại. Nước Đức và thế giới từ nay sẽ mất đi một nhà tranh đấu đáng kính trọng cho nhân quyền và nhân loại. Ông Neudeck chưa bao giờ lạm dụng vị thế của mình, trái lại là người luôn coi nhiệm vụ của mình và biến chúng thành hành động thực tiễn nhằm cải thiện những nỗi khổ của đồng loại“.

Tổng thống Đức Joachim Gauck đã tôn vinh: „Ruppert Neudeck là một nhà tranh đấu không khoan nhượng để cứu giúp những người khổ nạn“. Trong lá thư chia buồn Tổng thống Gauck viết: „Nhìn và hành động đó chính là lẽ sống của Neudeck. Ông Neudeck là một ví dụ tiêu biểu cho thấy những việc tốt luôn khởi nguồn từ việc đơn sơ nhất. Neudeck sẽ mãi mãi là một tấm gương cho mỗi chúng ta." (Tạp chí Tấm Gương Hàng Ngày-Đức)

Chùa Phật Huệ khi hay tin ông Ruppert Neudeck qua đời, Ban Tri Sự đã kịp thời thông báo lên mạng để Phật tử và quý đồng hương xa gần cùng được biết và nghi lễ truy điệu cũng đồng thời được hoạch định. 

Từ sáng sớm ngày 05.06.2016 Phật tử khắp nơi đã vân tập về chùa để cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni long trọng cử hành lễ truy điệu ông Ruppert Neudeck. 

TT Trụ Trì Thích Từ Trí trong giây phút cảm động của buổi lễ truy điệu đã thay mặt chư Tôn Đức Tăng Ni nhắc lại đôi dòng tiểu sử, cuộc sống, thân thế và sự nghiệp, đặc biệt là tấm lòng từ bi, những cống hiến không mỏi mệt của ông Ruppert Neudeck – Người sáng lập Tàu Cứu Hộ Cap Anamur đã dành cho 11.000 người tị nạn Việt Nam vượt biển ra đi tìm công lý trong những thập  niên 1980. 


 TT Trụ Trì Thích Từ Trí sơ lược về thân thế, sự 
nghiệp cùng những cống hiến của TS. Neudeck...

Để các Phật tử không hoài nghi và hiểu rõ thêm về ý nghĩa buổi lễ truy điệu (lễ cầu siêu), TT Thích Từ Trí đã cắt nghĩa: „Rất có thể sẽ có câu hỏi đặt ra: Tại sao chúng ta lại làm lễ cầu siêu cho một tín đồ Công giáo? Liệu lễ cầu siêu của đạo Phật có giúp ích gì cho người không cùng đạo giáo?“. TT Trụ Trì giải thích: „Lòng từ bi của đạo Phật vốn không có biên giới; hơn nữa ông Ruppert Neudeck còn là một đại ân nhân từng cứu sống 11.000 người Việt Nam chúng ta từ trong biển cả bão giông và đưa họ đến nước Đức bình yên này. Vì thế lễ truy điệu hôm nay không chỉ là một nghĩa cử mà còn là hành động tri ân với người đã khuất. Thầy mong rằng quý Phật tử phát tâm thanh tịnh, cùng nhau hướng về người đã mất, dẫu cho người ấy thuộc tôn giáo hay chủng tộc nào chăng nữa, người đó vẫn đón nhận được sự lợi ích mà chúng ta đã hồi hướng, cũng nhờ đó mà họ có thêm phước báu để bước vào một cuộc sống mới“. 

Sau những lời khai thị, TT Trụ Trì đã hướng dẫn chư Tôn Đức Tăng và các Phật tử tụng kinh, cùng nhau thắp nến, làm lễ siêu độ, nguyện cầu cho hương linh của ông Ruppert Neudeck sớm được tiêu diêu về miền an lạc.

Chia sẻ những kỷ niệm khó quên trong buổi lễ truy điệu, anh Phú – một Phật tử đã từng được ông Ruppert Neudeck cứu sống và hiện đang sinh sống tại Đức đã xúc động nói: „Ngài Neudeck kính mến! Chúng tôi - những người Việt Nam từng được Ngài cứu sống xin thành kính tri ân Ngài đã cứu giúp và mang lại sự sống cho chúng tôi. Tấm lòng từ của Ngài chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi mãi không bao giờ quên. Hình ảnh của Ngài sẽ lưu lại trong trái tim chúng tôi và sẽ không bao giờ phai nhạt. Xin được tri ân Ngài!“

 
Anh Phú - Một Phật tử có nhiều kỷ niệm với ông Ruppert 
Neudeck xúc động nói lời tri ân trước linh ảnh TS. Neudeck 

Trong niềm xúc động, Phật tử Diệu Danh đã đứng trước linh ảnh của ông Ruppert Neudeck bùi ngùi diễn đọc bài Thơ: Nguyện Lời Tiễn Biệt Ân Nhân của Võ Đại Tôn cảm niệm khi hay tin ông Neudeck qua đời. Bài thơ viết:

Giữa trùng khơi cuồng phong sóng nổi

Mẹ ôm mặt khóc quỳ lạy van Trời.

Đàn con run rẩy, kiệt sức tàn hơi,

Tự Do đâu? - Bến bờ loang vết máu.

Hải tặc vây quanh, cười vang thảo khấu,

Nghìn thân em, vùi dập xác bèo trôi.

NGƯỜI xót đau, lòng thông cảm phận Đời

Trời Đông Âu cùng thời chung kiếp nạn.

Bức tường Bá-Linh cũng hằn sâu vết đạn

Bao oan hồn mong thoát cảnh điêu linh.

Tàu ANAMUR, nhân loại chung Tình

Mong chia sẻ Yêu Thương thành bến đậu.

Bập bềnh nổi trôi, biển Đông tìm dấu

Bóng thuyền nhân, tay chung níu chia lòng.

Trời biển mênh mông, mỏi mắt chờ mong

Trong giông bão, NGƯỜI vẫn neo tàu đợi.

Hơn Mười Ngàn sinh linh, trước sau đã tới

Bờ Tự Do, dựng lại cuộc đời!

Rồi hôm nay, thanh thoát giữa mây trời

NGƯỜI ngoảnh lại, nhìn đàn em vui sống.

Chúng tôi đây, tưởng Đời là ác Mộng

Nhưng nhờ NGƯỜI, thoát được đáy trùng dương.

Xin trao Tình, tròn Ân Nghĩa tâm hương

Mong báo đáp một đời NGƯỜI nhân hậu.

Tên của NGƯỜI, biển-trời hằng ghi dấu,

Lòng Thuyền Nhân xin cúi nguyện Ân Tình

Theo chân NGƯỜI, vì Lẽ Sống Sinh Linh”.

Trước giờ kết thúc TT Thích Từ Trí đã thay mặt BTC bày tỏ lòng cảm ơn quý Phật tử đã không quản ngại đường xa về chùa để cùng với Chư Tôn Đức Tăng tham gia và góp phần giúp cho buổi lễ truy điệu được viên mãn. TT Trụ Trì cũng hy vọng chùa Phật Huệ mãi là chốn thường trụ nếu các Phật tử luôn đoàn kết và cùng nhau chung sức cùng chư Tôn Đức Tăng gánh vác những Phật sự của chùa.

Lễ truy điệu kết thúc hoàn mãn hồi 13.00 giờ cùng ngày.


       


0 Kommentare:

New Comments

Chia Sẻ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites