Pages

18 March 2018

THA THỨ

Cuộc đời rất ngắn ngủi, mới thấy đó thì lại mất nhau rồi; dùng đức hạnh để xoa dịu, chấp nhận, vui sống với nhau, dùng tình thương để cảm hóa kẻ thù…đó phải chăng là cách xử sự đẹp nhất trên thế gian này?...
Các Bạn thân mến,

Có câu nói hay, sâu sắc mà tôi ưng lắm: “Mỉm cười, cho đi và tha thứ- Tha thứ và để quá khứ qua đi là cách bạn bước trên con đường mang tên „Hạnh Phúc“!

Một khi thấy ai đó làm chuyện sai trái, làm phiền lòng nhiều người, không tốt cho tập thể….Bạn nên tìm cách đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của họ, suy nghĩ theo những quan điểm sống, làm việc của họ…Bạn sẽ có thể hiểu hơn về họ, thông cảm với những vụng về sai trái của họ để có thể tha thứ cho những sai lầm mà họ gây ra. Ngược lại, khi bạn chỉ thuận theo cảm xúc, suy đoán nhất thời của bản thân mà không cho mình có cơ hội hiểu rõ nguồn cơn…thì sự ruồng bỏ, tẩy chai, trừng phạt của bạn đối với họ đôi khi quá thiển cận, hẹp hòi và ích kỷ.

Hành động tha thứ của bạn không phải là nhu nhược, bỏ cuộc, chấp nhận hay đầu hàng, buông xuôi cho qua chuyện. Mà ngược lại bạn có cái dũng khí đặt mình vào vị trí cao hơn để bao dung, tha thứ cho kẻ làm mình tổn thương. Bạn lùi một bước không phải để chịu thua mà để có thêm không gian và thời gian nhìn nhận sự viêc một cách thấu đáo, sâu sắc và nhất là từ những khía cạnh khác nhau.

Tha thứ cũng không đồng nghĩa với việc miệng Bạn nói lời tha thứ nhưng trong tâm vẫn ứ đọng, cất giữ rất nhiều oán hận, trách móc, ôm ấp sự bức xúc khó chịu mãi không vơi. Sự tha thứ phải được hình thành từ tấm lòng yêu thương của bạn, từ sự cảm thông thật sự, biết suy nghĩ cho người khác và vì người khác.

Và nhất là, khi bạn thật tâm tha thứ, bỏ qua cho người khác, bỏ xuống được những bực tức, ấm ức trong tâm, bình thản đối diện với họ bằng tâm thái an hòa tự tại, cũng là lúc bạn đang thật sự chăm sóc và yêu thương, bảo hộ chính mình, bạn đã mở được sợi dây vô hình lâu nay thắt chặt lòng mình. Bạn đã tự giải thoát cho chính mình.

Bạn biết không? Cuộc đời rất ngắn ngủi, mới thấy đó thì lại mất nhau rồi; dùng đức hạnh để xoa dịu, chấp nhận, vui sống với nhau, dùng tình thương để cảm hóa kẻ thù…đó phải chăng là cách xử sự đẹp nhất trên thế gian này? Và rồi ánh sáng của tâm thuần thiện, của tấm lòng biết bao dung tha thứ của bạn chính là vũ khí hiệu quả nhất để chuyển hóa mọi oán hận trong đời, đó là phương thuốc thần có công năng chữa lành mọi vết thương, là gạch nối ngắn nhất mang những trái tim đến gần với những trái tim. Oán ghét và không tha thứ cho người khác chỉ làm cho bạn nặng lòng và khổ sở. Lòng vị tha, sự cảm thông chính là món quà mà trước nhất bạn dành tặng cho bản thân mình.BLB – 3.2018

0 Kommentare:

New Comments

Chia Sẻ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites