Pages

15 June 2013

Bản tin Ngắn số 3 về Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ thứ 25 - 2013"Đạo lý nhân quả bao giờ cũng sòng phẳng, suốt cả ba đời. Hiểu được như vậy thì bên lề những lo lắng, phân vân, nên lấy quyết tâm mà bắt tay vào việc ngay với tất cả tấm lòng hy sinh vì Phật Pháp, xây dựng cho thế hệ tương lai..."
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT ÂU CHÂU
Congrégation Bouddhique Vietnamienne Unifiée en Europe
Chùa Association Bouddhique

Khánh Anh

Bản tin Ngắn số 3 về Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ thứ 25 - 2013 tại Phần Lan
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính Bạch chư Tôn Đức Tăng Ni,
Kính thưa chư Phật tử xa gần,
Như đã hứa, qua mùa Phật Đản năm nay (2557). Bản tin ngắn số 3 về Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu tại Phần Lan sẽ đến tay quý vị. Nhưng trước hết cũng nên nhắc lại một chút về không khí bi hùng phấn khởi trong mùa Phật Đản năm nay ở khắp nơi tại hải ngoại. Lần đầu tiên tại Nam Cali - Hoa Kỳ Đại Lễ Phật Đản (2557) được tổ chức với 22 chiếc xe hoa trang hoàng rực rỡ nhắc lại lịch sử Đức Phật Thích Ca giáng trần 2637 năm về trước tại vườn Lâm Tỳ Ni của nước Ấn Độ ngày xưa (nay thuộc về xứ Népal). Đoàn xe hoa được diễn hành qua các khu phố có đông người Việt định cư được mệnh danh là Little Sài gòn thuộc tiểu bang California - Hoa Kỳ. Đồng thời năm nay cũng là kỷ niệm 50 năm ngày vị pháp thiêu thân của Bồ Tát Thích Quảng Đức tại Sài Gòn ngày 11/06/1963. Cho nên trong khuôn viên Lễ Hội Phật Đản 2013, nhiều nơi đã triển lãm, hình ảnh, báo chí, tài liệu của Bồ Tát Thích Quảng Đức cũng như chư Thánh Tử Đạo trong Pháp nạn 1963. Nếu không có sự hy sinh cao cả của quý Ngài lúc đó thì chắc chắn ngày nay Phật Giáo Việt Nam sẽ không còn được một bộ mặt uy nghi, bi trí giữ vững hướng đi theo lịch sử 20 thế kỷ dựng nước giữ nước của dân tộc Việt.
Mặc dầu mùa Phật Đản 2557 vẫn còn tiếp diễn nhiều nơi tại hải ngoại. Bởi một lẽ dễ hiểu ở ngoài này không có nhiều chư Tôn Trưởng Lão, nên mỗi mùa Phật Đản hay Vu Lan, các Ngài phải chia thời gian đi nhiều nơi để chứng minh Đại Lễ, đồng thời cũng là có dịp thăm viếng Phật tử, quan sát Phật sự tại các địa phương xa xôi. Chính vì thế mà một Đại Lễ có khi kéo dài đến năm sáu "cuối tuần" tức từ một tháng đến một tháng rưỡi mới chấm dứt.
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni
Kính thưa Quý vị,
Trở lại Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 25 của chúng ta, phải nói trong thời gian qua, mặc dầu bận rộn cho ngày Phật Đản, quý Thầy, quý Cô, chư đạo hữu vẫn luôn luôn kêu gọi vận động đủ cách : nào ghi danh đi học, nào kêu gọi "mỗi người một bao gạo" đôi khi 5 bao, 10 bao… nào là đi máy bay, nào là rũ nhau đi xe nhà để có dịp thưởng thức khung cảnh thiên nhiên, nào là đi trước mấy ngày, hay ở lại sau một hai ngày để hưởng được giá máy bay nhẹ hơn v.v…Có nơi đến giờ này vẫn còn êm ru, như không hay biết gì hết. Nhưng đa số, chúng tôi đến tận nơi nghe thấy hết sức cảm động. Mọi người đều tận tâm vận động kêu gọi.
Nhiều bà con lo rằng năm nay đi xa, lại máy bay giá cao, sợ nhiều người e ngại không đủ sức. Nếu con số học viên sụt giảm, đưa đến Khóa Tu Học không thành công như các năm về trước thì buồn lắm. Nên phải tận tâm tận lực, cầu Phật gia hộ, cầu Long Thiên Thánh Chúng phò trì. Có nhiều vị đã ứng trước cho bạn bè mượn mua vé máy bay, sợ mua trễ giá tăng cao. Thật không còn gì quý hóa cho bằng. Nhưng, như lời Phật dạy, trong thuận có nghịch, trong nghịch có thuận. Có người vận động, kêu gọi thì cũng có người chống đối, cản trở, mặc dầu chỉ là chuyện tu học Phật Pháp và đã tiếp diễn đều đặn 25 năm rồi. Nhưng bao giờ cũng có đối nghịch. Âu đó cũng là chuyện bình thường. Quan trọng chính ở chỗ tạo nhân mà không nên lo nhiều đến hậu quả. Đạo lý nhân quả bao giờ cũng sòng phẳng, suốt cả ba đời. Hiểu được như vậy thì bên lề những lo lắng, phân vân, nên lấy quyết tâm mà bắt tay vào việc ngay với tất cả tấm lòng hy sinh vì Phật Pháp, xây dựng cho thế hệ tương lai...
Đi vào thực tế, gần nhất là ba nước bắc Âu : Nauy, Thụy Điển và Đan Mạch, bà con láng giềng của xứ Phần Lan. Hai thầy Thích Viên Giác, Thích Viên Tịnh và một vài Phật tử hết sức vận động kêu gọi. Nghe đâu thầy Viên Giác than thở ít quá chỉ mới kêu được khoảng bảy tám học viên. Cố lắm cho đủ chục là nhiều. Thầy Viên Tịnh cũng than năm nay bận rộn sửa chùa cho rộng hơn nên bận bịu nhiều. Tuy vẫn kêu gọi, ngoài số chủ lực, còn có thể kêu thêm trên số 20 mới chịu thua. Ngoài ra, còn một số lẻ tẻ đi riêng không nằm vào danh sách nào. Tóm lại, Nauy khoảng 30 học viên là tối thiểu. Cả hai Thầy nghe nói con số này đều không hài lòng mà muốn hơn nữa kia. A Di Đà Phật, cầu mong lắm. Chẳng lẽ Nauy mà thua Thụy Điển sao ?
Về xứ Thụy Điển, vừa rồi, Thượng Tọa Thích Tâm Huệ có về Lyon (Pháp) dự lễ Phật Đản. Gặp mặt Thầy nói ngay : Malmo của thầy đã có 20 học viên rồi. Có người đứng bên cạnh thưa trong bản tin số 2, đạo hữu Thiện Liên - Ngô Thúy Hoa báo cáo đã mua vé máy bay cho 13 vị rôi. Bây giờ con số đó lên đến 20 là chuyện đáng hoan nghênh. Nhưng chưa vượt qua được con số của chùa Phật Quang – Goteborg đưa ra. Đại Đức Thích Tịnh Phước vừa cho biết thầy sẽ cố gắng vận động đi nhiều xe nhà. Cho nên cả Phật Quang - Goteborg lẫn Phổ Chiếu - Stockholm sẽ có con số là 30. Thượng Tọa Tâm Huệ buột miệng "dữ vậy à !"
Sự thật sẽ ra sao ? Phật Quang, Trúc Lâm, ai sẽ bóp còi qua mặt đây ? Nhưng dầu gì chăng nữa, cò kè bớt một thêm hai, thì Thụy Điển cũng có từ 40 đến 50 học viên. Xin hoan nghênh Thượng Tọa Tâm Huệ một phát. Tuy thầy mới dời chùa về địa điểm mới, chưa có điện cũng chưa có nước đưa vào chùa, sinh hoạt rất là lúng túng khó khăn. Tuy vậy thầy vẫn không quên khóa Tu Học Âu Châu kỳ này. Do đó phải tán thán thầy hết mình mới phải.
Bước qua xứ Đan Mạch của Thượng Tọa Thích Giác Thanh. Có Đại Đức Thích Pháp Quang phụ tá. Theo bản tin số 2, thầy Pháp Quang cho biết đã mua vé máy bay cho 15 vị rồi. Giờ này có bổ sung thêm nhiều vị nữa đi từ các chi hội cũng như nhiều địa phương khác. Coi như gần 30 vị. Ngoài ra, còn một số linh tinh, lẻ tẻ, không nằm vào danh sách này. Hy vọng từ đây đến ngày khai giảng con số sẽ tăng lên nhiều hơn. Quý vị Phật tử ở Đan Mạch từ các chi hội hay ở các địa phương xa, xin liên lạc gấp về Thượng Tọa Giác Thanh hay Đại Đức Pháp Quang để ghi tên vào phái đoàn.
Tóm lại, ba xứ Bắc Âu, tổng kết sơ khởi, có thể từ 100 đến 120 vị học viên. Con số này, so với mọi năm về trước, đã là con số "khá" rồi. Nhưng nếu đóng vai "bà con láng giềng gần" thì còn hơi "nhẹ" ! Phải 150 trở lên mới đúng tầm cỡ.
Vậy xin kêu gọi quý thầy quý cô và bà con Phật tử học viên trong ba nước bắc Âu nên "bước thêm một bước" nữa, nhất là vận động giới trẻ làm một chuyến "mạo hiểm phiêu lưu" bằng xe cá nhân. Và như thế, con số sẽ vượt ra ngoài dự tính một cách bất ngờ !
Bước sang xứ Hòa Lan, đến giờ này vẫn còn sương mù lan tỏa, vạn vật ngủ yên ? Nhưng không, ngó vậy mà không phải vậy đâu. Bên trong sôi sục, năng động lắm. Bằng chứng Lễ Phật Đản vừa rồi (02/06/2013) Phật tử về chùa Vạn Hạnh tham dự hơn cả ngàn người. Xe cộ không còn chỗ đậu, người người san sát nhau. Thực phẩm hết sạch từ sớm. Đã thế, lại thêm tin tức phấn khởi về công trình xây cất ngôi chùa Vạn Hạnh (quen gọi là chùa 12) mới đây mà đã lên tầng 2 rồi. Chẳng bao lâu nữa sẽ làm lễ khánh thành trong năm tới. Thế thì đâu phải ngủ yên !
Chỉ vì "say men chiến thắng" nên tạm quên vận động ghi danh đi Khóa Tu Học Âu Châu thôi. Thiết tha xin thỉnh cầu nhị vị Thượng Tọa và chư Phật tử chủ lực cho lên danh sách học viên năm nay một số khả dĩ "dễ coi", không cần nhiều. Chừng 30 cũng đã là "an ủi" lắm rồi. Mong lắm thay !
Tin giờ chót, Thượng Tọa Thông Trí cho biết đã mua vé đi dự Khóa Âu Châu ở Phần Lan được 10 vị rồi. Và từ đây trở đi chắc sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Cho đến ngày khai giảng thì không còn thấy có gì cách biệt nữa, hy vọng là như vậy.
Sang thăm nước Bỉ, gặp đạo hữu Diệu Chơn, người thường đứng ra liên lạc vận động cho bà con đi dự Khóa Tu Học hàng năm. Đạo hữu cho biết năm nay kêu gọi khó quá. Đi xa, máy bay đắt, nhiều người muốn đi mà đành chịu. Đạo hữu chỉ vận động mua vé cho 7 vị thôi. Hy vọng có thể một hai người nữa; nghĩa là trong khoảng 10 học viên cho nước Bỉ hiện nay. A Di Đà Phật, xem ra kêu gọi đi Tu Học Phật Pháp cũng không phải là việc dễ dàng, không phải ai cũng vui thích như đi xem văn nghệ đâu. Bởi vậy đòi hỏi người vận động cần phải áp dụng nhiều pháp môn, mà trong đó nhẫn nhục và ái ngữ được trọng dụng hơn hết. Công đức vô lượng.
Bước sang nước Anh thử xem tình hình có sáng tỏ hơn chút nào không ? Có vùng sáng mà cũng có vùng sáng rồi lại…tối. Vùng Birmingham năm rồi thật là sáng, vì đã tổ chức Khóa Tu Học kỳ 24 thành công rực rỡ. Năm nay, Phật sự "bung" ra hơi nhiều : nào là xây lại giảng đường rộng lớn, nào là tổ chức hành hương Ấn Độ… Bởi vậy mà Khóa Tu Học Âu Châu kỳ này bị mờ đi, chỉ có một hai vị tham gia để "trả lễ" thôi. Còn lại vùng Luân Đôn một mình một chợ, không sợ ai "cạnh tranh" nữa. Đạo hữu Mỹ Lệ (ở Luân Đôn) cho biết đã vận động mua vé đi Phần Lan được 15 vị. Ngoài ra được biết có vài vị mua riêng, cũng là từ nước Anh đến Phần Lan. Cộng chung tất cả khoảng 20 học viên là phần chắc. Từ bây giờ đến ngày khai giảng sẽ có thêm một số nữa, chưa biết là bao nhiêu. Từ cực tây là nước Anh múi giờ đi sau một tiếng đến nước Phần Lan (cực đông) múi giờ đi sớm một tiếng, so với các nước ở chặng giữa như Pháp, Đức, Bỉ… thì con đường khá xa, nhưng bà con ở Anh chấp nhận đi Khóa Tu Học kỳ này từ 20 đến 30 vị, phải nói là con số đáng được tán thán hơn hết, không phải dễ dàng mà vận động được như vậy đâu.
Trở về lục địa Âu Châu, thăm nước Thụy Sĩ, trời đất sang xuân, cây cối xanh tươi khoe đủ màu sắc. Nhưng sao sương mù vẫn còn bao phủ dày đặc nên tin tức khó lọt ra bên ngoài. Hỏi thăm chẳng gặp ai, lấy gì mà bỏ vào bản tin kỳ này. Kẹt quá, đành phải kiếm Thượng Tọa Quảng Hiền phỏng vấn vài câu. Thượng Tọa bảo : cứ nói rằng đã có sẵn 10 vị rồi, từ đây đến đó sẽ có thêm 10 vị nữa. Dân Thụy Sĩ ít nói lắm, nhưng làm thiệt đàng hoàng, đâu có sợ ai. Hy vọng được như vậy là quý lắm. Nghe đâu sang năm, Khóa Tu Học kỳ 26 sẽ đưa về Thụy Sĩ, sau 16 năm xa cách. Hỏi ý kiến Thượng Tọa thế nào ? Thầy bảo : nhằm nhò gì. Bảo đảm là cái chắc. A Di Đà Phật, xin kiếu.
Giáp ranh với Thụy Sĩ về phía đông là nước Áo. Bà con ở nước này đã tổ chức Khóa Tu Học kỳ 23, rất kết quả. Gần nơi này là Linz, có một cộng đồng người Việt nho nhỏ sinh sống ở đây, cũng thường xuyên tổ chức các ngày lễ Phật Đản, Vu Lan… Kỳ này, đạo hữu Diệu Hoa- Nguyễn thị Ngọc Liên cho biết đã vận động mua 8 vé đi Phần Lan rồi. Và giờ đây hy vọng có thêm một vài vị nữa. Xin hoan nghênh hết mức và xin kêu gọi thêm.
Bước qua nước Đức là một nước lớn có đông đảo người Việt định cư. Và cộng đồng Phật tử Việt ở đây cũng rất sinh động muôn màu muôn vẻ. Đến giờ này, các chi hội vẫn còn trướng phủ màn che, im hơi lặng tiếng, chưa có một tin tức nào được gởi đi. Có chăng chỉ là các nơi khác không nằm trong hệ thống hoặc là cá nhân. Chẳng hạn đạo hữu Diệu Khánh (ở vùng Dusseldorf, nơi tổ chức Khóa Tu Học kỳ 22) đã vận động mua cho 27 vị rồi, đạo hữu cũng cho biết ở thành phố Krefeld bên cạnh có 6 vị nữa, đạo hữu Điền Kim Thoa (ở vùng Koln) ghi thêm 6 vị, 4 Sư cô chùa Viên Giác + 2 phật tử, và nghe nói chùa Linh Thứu có 2 Sư cô + 2 phật tử tháp tùng, vậy chi là 49 vị. Và chùa Phổ Bảo ở Munchen đã gởi về chùa Khánh Anh một danh sách 23 vị đi máy bay đến Phần Lan. Có tin một vài đạo hữu khác cũng ở Đức đã lo lắng, tự mua vé riêng đi thẳng đến Turku (Phần Lan) để tham dự Khóa Tu Học.
Nói chung, toàn nước Đức, chưa tính các chi hội, đã có khoảng 70 hay 80 vị rồi. Nếu tính thêm trên 20 chi hội và mười mấy Gia đình Phật tử nữa thì con số phải vượt khỏi 100 là cái chắc. Nhưng đến giờ này, các Chi hội của Đức vẫn còn tu "tịnh khẩu" nên người viết bản tin này chẳng làm gì hơn được. Chỉ có hỏi dò và đoán mò mà thôi. Xin chư Tôn Đức và bà con xa gần thông cảm mà hoan hỷ cho.
Cuối cùng trở về Pháp. Từ trước đến nay vốn là một nước "đa hệ", "đa nguyên", cho nên ít ai giống ai. Tuy nhiên cũng có một số điểm chung hay một mẫu số chung. Chẳng hạn về sinh hoạt hay tu học Phật Pháp. Tuy không cùng hệ thống tổ chức nhưng thích hợp trên phương diện học hỏi tu tập vẫn có thể làm chung, họp chung với nhau, không có vấn đề xảy ra rắc rối to tát. Xong rồi, sau đó, ai về nhà nấy… đội mũ an toàn.
Tổng kết sơ khởi đến giờ này toàn nước Pháp được báo cáo là 94 vị. Vùng Paris 72 vị, Marseilles có 13 vị và Toulouse đặt vé máy bay là 3 vị, Lyon có 3 vị, còn Nice được 3 vị, Strasbourg, Bordeaux và Nantes chưa có tin tức. chắc cũng có thêm một ít nữa. Vùng Paris đi máy bay gồm hai đợt. Đợt nhứt vào ngày 24/07 gồm 16 vị và đợt nhì, ngày 25/07 gồm 38 vị. Đợt 3 là mướn 2 xe 9 chỗ vừa chở người và chở đồ đạc làm việc văn phòng. Nói chung hiện tại có từ 90 đến 100 học viên đi từ Pháp. Dĩ nhiên từ nay đến ngày khai giảng còn thêm một ít nữa, vì bà con ta bao giờ cũng thích đến giờ chót mới chịu ghi danh cho…vui.
Như vậy, lướt qua một vòng sơ khởi, cho thấy con số từ nước ngoài đến Phần Lan đã có từ 350 đến 380 vị. Nếu so với con số dự định từ xa tới là 500 thì chúng ta còn một khoảng cách là 120 vị nữa. Vậy xin báo cáo để chư Tôn Đức và bà con xa gần vui mừng phấn khởi và cố thêm một bước nữa, để san bằng cách biệt. Hoặc vận động số trẻ đi xe nhà đông hơn để vui chơi đường xa, tham quan thắng cảnh thiên nhiên. Hoặc vận động bạn đạo lớn tuổi vừa đi học vừa thăm nhau lâu ngày mới gặp lại. Biết đâu đây là những cơ may hi hữu còn gặp nhau niệm Phật trọn một ngày tại Khóa Tu Học Kỳ thứ 25 này. Rồi năm tới sẽ ra sao, nào ai biết trước được ?
Còn vài tin tức phấn khởi nữa là ca sĩ Gia Huy có ý tham gia Khóa Tu Học Âu Châu kỳ này để học hỏi Phật Pháp và đồng thời cũng là cơ duyên để phổ biến những bản nhạc đạo sâu sắc của anh đến bà con học viên xa gần. Lại có tin Nữ nghệ sĩ Bích Xuân cũng xin tham dự Khóa Tu Học để thực hiện một phóng sự bằng vidéo về Khóa Tu Học cho các cơ quan truyền thông hải ngoại. Xin mọi người một tràng pháo tay để hoan nghênh 2 học viên nghệ sĩ này.
Về phần nước chủ nhà tổ chức là Phần Lan, như các nơi khác, bao giờ cũng đạt mức từ 200 đến 300 học viên tham dự hoặc chánh thức hoặc vừa làm công quả vừa dự thính. Nhưng tất cả đều phải ghi danh để biết số lượng bao nhiêu.
Kinh nghiệm cho thấy, nước nào chấp nhận tổ chức Khóa Tu Học đều ra công ra sức tận lực tận tâm để hoàn thành công tác cho được sung mãn trọn vẹn. Phần lan cũng không ra ngoài thông lệ đó. Đến giờ này, không khí khá rộn rịp, nào vận động phân chia công tác. Nào kêu gọi "mỗi người một bao gạo". Nào thúc nhắc "ghi danh trước" sợ lu bu công việc rồi quên luôn. Có người hỏi rằng : Mình là phật tử địa phương, lo công quả ngất ngư mỗi ngày, mà đi tu học còn phải đóng học phí nữa hay sao ? Xin thưa : Ở địa phương, thật ra, không bắt buộc đóng đủ, mà gọi là con số tượng trưng, có sự góp phần chia sẻ gánh nặng với Ban Tổ Chức. Nếu có thì giờ, thì ghi học hành toàn thời, như các học viên khác. Còn như phải bận rộn với công việc Tổ Chức thì ghi vào danh sách học viên "dự thính" để có thể vừa công quả và giờ nào rảnh thì vào lớp nghe giảng. Ban đêm có thể về nhà nghỉ ngơi, nếu ở gần. Chính vì vậy con số học viên tại nước Tổ chức địa phương thường thường từ 200 đến 300.
Vậy khi Bản tin số 3 này đến nơi, xin Ban Tổ chức địa phương bắt đầu cho ghi vào "phiếu hồ sơ" học viên để đưa vào danh sách chung cho kịp thời sắp xếp phòng ốc và phân bổ công tác trước khi khai giảng.
Về phần học viên từ các châu lục khác đến, ngoài một số "miển visa nhập cảnh Phần Lan", đã có kết quả cho một hai vị xin visa từ các nước Á Châu tới. Giấy mời "đi Tu Học" gởi đi nhiều nhưng kết quả chỉ mới một hai, chắc thời gian tới sẽ biết được nhiều hơn.
Đến một phần quan trọng nữa là Chư Tăng Ni. Theo quyết định sau kỳ Kiết Đông tại Thụy Sĩ vào đầu năm nay 2013, Khóa Tu Học 10 ngày hàng năm, sẽ được tổ chức thành 10 ngày "An cư mùa hè". Cho nên, ngoài công tác phục vụ Khóa Tu Học, Chư Tăng Ni còn dành thời gian cho khóa lễ như ở Thụy Sĩ vừa qua. Chương trình chi tiết sẽ do chư Tăng quyết định và công bố sau ngày Khai giảng. Vậy xin thông báo đến toàn thể Chư Tăng Ni đang hành hoạt trong vùng Âu châu, không phân biệt hệ phái nào, nếu đủ thuận duyên xin mời quang lâm về đạo tràng Khóa Tu Học kỳ 25 ở Phần Lan để tham dự "Khóa an cư mùa hè 10 ngày".
Như từ trước đến giờ, chư Tăng Ni được "miển học phí". Về phần lộ phí di chuyển đến nơi, Ban Tổ chức Khóa Tu Học sẽ vận động cúng dường một phần nào (được đầy đủ càng tốt). Xin Chư Tôn Đức Tăng Ni hãy liên lạc về Chùa Khánh Anh qua các e-mail: khanhanh@free.fr hay thichquangdao@khanhanh.fr.
Sau cùng, kết thúc Bản tin số 3 này, xin nhắc lại vài điểm chính :
1/- Xin Chư Tôn Đức và bà con phật tử vận động, kêu gọi "đợt chót" bạn bè, bà con, đạo hữu tham dự Khóa Tu Học 25 tại Phần Lan năm nay, vì còn thiếu hơn 100 vị học viên đến từ xa (theo dự liệu).
2/- Xin thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni trong vùng Âu Châu (từ châu khác đến cũng rất hoan nghênh) tham dự "10 ngày an cư mùa hè" trong Khóa Tu Học kỳ 25 tại Phần Lan.
3/- Qúy vị đã mua vé máy bay rồi (hay mua vé phà, nếu đi bằng xe nhà) xin thông báo về chùa Khánh Anh gấp để từ đây sẽ làm danh sách chi tiết (ngày tháng, chuyến bay, chuyến phà…khứ hồi) rồi chuyển đến Ban Tổ Chức địa phương ngõ hầu sắp xếp chương trình tiếp đón hay tiển đưa theo thứ tự thời gian dễ dàng.
4/- Và sau khi nhận được danh sách của quý vị rồi, từ chùa Khánh Anh sẽ gởi "phiếu hồ sơ" học viên để bà con có thể thong thả điền vào trước rồi gởi về chùa Khánh Anh ngõ hầu sắp xếp phòng ốc cũng như phân chia công tác kịp thời. (có thể gởi bằng e-mail cũng được)
Kính chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ và toàn thể nam nữ phật tử tâm bồ đề bền chắc, chí tu học vững bền, cùng pháp giới chúng sanh, đều trọn thành Phật đạo. Hẹn Bản tin ngắn số 4 vào đầu tháng 7, trước ngày Khai giảng.
Bagneux, ngày 11/06/2013
Trưởng Ban Điều Hành Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu
Hòa Thượng Thích Minh Tâm
14 Av Henri Barbusse. 92220 Bagneux (FRANCE). Tél : 01.46.55.84.44. Fax : 01.47.35.59.08. E-mail : khanhanh@free.fr

0 Kommentare:

New Comments

Chia Sẻ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites