Pages

07 April 2015

MỪNG TUỔI MẸThầy Trụ Trì cũng hoan hỉ chúc thọ và tán thán Phật tử Diệu Quế trong suốt nhiều năm qua, tuy tuổi cao, sức yếu nhưng bồ đề tâm vẫn không hề thối chuyển, hơn thế bác Diệu Quế vẫn luôn cùng con cháu, cùng các Phật tử của chùa luôn chung vai, cộng sức với các Chư Tăng Ni của chùa Phật Huệ trong những Phật sự, trên những bước đường thăng trầm của sự nghiệp hoằng pháp độ sanh nơi đất khách quê người...Công cha như  núi Thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo conLà người Việt Nam thật ít có ai chưa một lần nghe qua những lời ca dao về đạo hiếu kính với các bậc sinh thành dưỡng dục này.Trong thời buổi văn minh gắn liền với nền khoa học công nghiệp hiện đại – thời mà mọi giá trị vật chất hay còn gọi là thời của ngũ dục: danh, sắc, tài, ăn uống, ngủ nghỉ được tôn vinh lên hàng đầu và cũng là thời mà mọi giá trị đạo đức Nhân-Trí-Lễ-Nghĩa-Tín dường như ngày một xói mòn và có nguy cơ xuống cấp vô phương tháo gỡ. Cũng vì thế sự tôn vinh những thuần phong mĩ tục, những giá trị đạo đức, tấm lòng tôn Sư, trọng đạo, hiếu kính Phụ Mẫu… trong xã hội thời nay không những là một vấn nạn mà còn là một thử thách vô cùng lớn cho những người làm con và đạo làm con chúng ta. 

Hình ảnh Chư Tăng Ni 
trong Lễ Mừng Thượng Thọ Phật Tử Diệu Quế Trong Kinh Tương Ưng Đức Phật dạy:


“Này các Tỳ Kheo! Có hai người mà các thầy không thể nào đền ơn cho hết được, đó là cha và mẹ. Nếu có kẻ vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi xa ngàn dặm, cung phụng đủ mọi thức ăn, đồ mặc, chăn nệm và thuốc thang, thậm chí cha mẹ có tiểu tiện, đại tiện trên vai đi nữa, cũng chưa trả được ân sâu cha mẹ. Các thầy phải biết, ân cha mẹ nặng lắm, bồng bế nuôi nấng, dưỡng dục đúng lúc, làm cho ta trưởng thành. Vì thế, mà biết ân đó khó trả. Do vậy, người con hiếu thảo muốn báo đáp công ơn cha mẹ đúng chánh pháp cần phải thực hành những việc sau đây:

- Nếu cha mẹ chưa có niềm tin, phải khuyến khích cha mẹ phát tâm tin tưởng tam bảo.

- Nếu cha mẹ san tham, phải khuyến khích cha mẹ phát tâm bố thí.
- Nếu cha mẹ theo điều ác, phải khuyến khích cha mẹ hướng về đường thiện.
- Nếu cha mẹ theo tà kiến, phải khuyến khích cha mẹ trở về với chánh kiến.

Làm được như vậy là trả ơn cha mẹ đúng với chánh pháp, khiến cha mẹ không những được an vui trong hiện tại, mà còn gieo phước lành trong tương lai”.


Xuất phát và hiểu rõ những lời dạy trân quý nói trên của Đức Phật, vào lúc 17.00 giờ ngày 02.03.2015 vừa qua, anh Lê Trung Trực và Sư Cô Thích Nữ Song Nghiêm cùng đại diện Tăng Chúng  từ Viện Phật Học Ứng Dụng Âu Châu (EIAB-Đức Quốc) và người thân trong gia đình đã tổ chức lễ mừng sinh nhật thượng thọ 90 tuổi cho Mẹ – Bác Dương Xuân Lang, pháp danh Diệu Quế tại chùa Phật Huệ.  Thầy Trụ Trì Thích Từ Trí 
thay mặt Chư Tăng Ni chùa Phật Huệ 
chúc mừng Thượng Thọ Phật tử Diệu Quế


Bác Diệu Quế là một Phật tử cao niên nhất và cũng có những gắn bó nhiều nhất với những Phật sự của chùa Phật Huệ ngay từ những ngày đầu chùa được thành lập tại thành phố Frankfurt am Main. 


Bác Dương Xuân Lang (PD: Diệu Quế) 
hoan hỉ thổi những ngọn nến Thượng Thọ

Có thể nói đây là đại lễ mừng sinh nhật hiếm quý, đặc biệt trên nước Đức này. Hiếm quý bởi không gian mừng sinh nhật không phải là một nhà hàng hay khách sạn sang trọng – nơi với la liệt những món ăn mặn cùng những thực đơn sang trọng, trái lại đó là không gian thanh tịnh của chốn thiền môn; hiếm quý bởi nghi thức sinh nhật không phải là những lời chúc tụng dân dã với những món quà sa sỉ, với những ly rượu mừng của ngoại cũng đắt tiền không kém, trái lại là những nghi thức mừng thượng thọ, những món chay thuần tuý mang hương vị văn hoá truyền thống Việt Nam theo đúng tinh thần Phật giáo. 


 Sư Cô Thích Nữ Song Nghiêm 
cung kính mừng Mẹ Thượng Thọ 90 tuổi

Hoà trong không gian thanh lắng nhưng không kém phần đầm ấm và chan chứa tình đời, tình đạo, Thầy Trụ Trì Thích Từ Trí đã thay mặt Chư Tăng Ni của chùa Phật Huệ tán thán tấm lòng hiếu đạo cao quý mà những người con của bác Diệu Quế đã dành chọ mẹ. Thầy Trụ Trì cũng hoan hỉ chúc thọ và tán thán Phật tử Diệu Quế trong suốt nhiều năm qua, tuy tuổi cao, sức yếu nhưng bồ đề tâm vẫn không hề thối chuyển, hơn thế bác Diệu Quế vẫn luôn cùng con cháu, cùng các Phật tử của chùa luôn chung vai, cộng sức với các Chư Tăng Ni của chùa Phật Huệ trong những Phật sự, trên những bước đường thăng trầm của sự nghiệp hoằng pháp độ sanh nơi đất khách quê người. 

           Khung cảnh bữa cơm thanh lạc
                    trong buổi mừng Thượng Thọ bác Dương Xuân Lang

                                        
Tấm lòng hiếu kính mang đầy nghĩa đạo cao quý này đáng được tán thán và nhân rộng trong cộng đồng người Việt tại Đức nói riêng và xã hội Việt Nam Nói chung. 
 
Phật Huệ
 
 
**************
 
 
ới đây là một số hình ảnh ghi lại từ buổi mừng Sinh Nhật Mừng Thượng Thọ bác Diệu Quế ngày 02.03.2015 tại Chùa Phật Huệ.
0 Kommentare:

New Comments

Chia Sẻ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites